Lễ hội ma đói – lễ hội Singapore vào tháng 7

Lễ hội ma đói là một trong những thời điểm tốt nhất trong năm để hòa mình vào văn hóa địa phương và quan sát các nghi thức truyền thống ở Singapore siêu hiện đại. Cũng giống như người Mỹ có Halloween, người Trung Quốc có Lễ hội ma đói (còn được gọi là Zhong Yuan Jie  trong tiếng Trung), khi linh hồn của người chết được cho là đi lang thang trên trái đất. Theo phong tục, những con ma này có thể trở nên tinh quái nếu bị bỏ qua vì vậy tất cả các loại lễ vật được thực hiện trong thời gian này, đó là tháng thứ bảy trong lịch âm.

Những lễ vật xuất hiện trong lễ hội ma đói

Có nhiều loại lễ vật xuất hiện trong dịp lễ ma đói tại Singapore, đặc biệt bạn có thể thấy được các đồ vật chứa các ngăn đựng tiền và giấy tờ địa ngục, như xe hơi, đồng hồ và đồ trang sức, được đốt bởi người thân để xoa dịu các thành viên gia đình quá cố của họ, chăm sóc nhu cầu vật chất của họ ngay cả ở thế giới bên kia. Vào ngày này, khi đến Singapore tại các địa điểm bạn cũng có thể bắt gặp đâu đó người dân đốt giấy tiền.

>> Khám phá lễ hội ẩm thực Singapore

Những chương trình sôi nổi trong lễ hội ma đói

Và như thể thỏa mãn sự thèm ăn tiền và thức ăn của những con ma là không đủ, việc chăm sóc giải trí của chúng cũng rất quan trọng.

>> Khám phá các lễ hội đặc sắc ở Singapore

Những chiếc lều lớn được dựng lên trên những cánh đồng mở để tổ chức những bữa tối thịnh soạn và đấu giá ở những khu vực trung tâm như Ang Mo Kio và Yishun. Cũng có những buổi biểu diễn, chẳng hạn như các vở opera Trung Quốc và ‘ getai ‘ (nghĩa đen là ‘sân khấu bài hát’ trong tiếng Trung, hoặc các buổi biểu diễn trên sân khấu trực tiếp), có các câu chuyện về các vị thần và nữ thần, hài kịch độc lập, cũng như các bài hát và điệu nhảy.

Mọi người đều được chào đón vì vậy hãy ngồi lại và thưởng thức chương trình. Chỉ cần nhớ không ngồi ở hàng ghế đầu, trừ khi bạn muốn cọ xát vai với ‘những vị khách đặc biệt’.

Một hoạt động chính của lễ hội là màn trình diễn ‘ getai ‘, được biết đến như một phương thức giải trí phổ biến cho các linh hồn lang thang. Nhưng ‘ getai ‘ ngày hôm nay là một con vật rất khác , nhạc jazz được dựng lên với các màn hình LED rực rỡ. Những người sành điệu trẻ trung, gợi cảm hát không chỉ những bài hát truyền thống theo phương ngữ mà còn tung ra những phiên bản kỹ thuật của các điệu nhạc pop tiếng Anh và tiếng phổ thông. Dường như ngay cả thị hiếu của thế giới tâm linh cũng đang di chuyển theo thời đại.

Người dân nơi đảo quốc sư tử tin rằng lễ hội ma đói càng được sôi động càng tốt để xoa dịu những linh hồn lang thang và để cho những linh hồn này không phá phách dân làng.