Khám phá những lễ hội lớn ở đất nước Malaysia

Ở những quốc gia mà tín ngưỡng tôn giáo ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống tinh thần của người dân như đất nước Malaysia thì những lễ hội truyền thống lớn trong năm là là nét đẹp văn hóa không thể thiếu khi nói về Malaysia. Chuyến hành trình du lịch Malaysia ngoài việc  ghé thăm những danh lam thắng cảnh nơi đây, hãy cùng Intertour khám phá các lễ hội lớn dưới đây nhé.

Thaipusam

Khi du khách có cơ hội trải nghiệm du lịch Malaysia đến thăm hang động đá vôi Batu vào tháng giêng, bạn sẽ được tham gia vào một lễ hội cúng thần của người Hindu lớn nhất trong năm. Lễ hội được tổ chức vào ngày rằm tháng 10 tính theo lịch Tamil, tức khoảng giữa tháng 1 dương lịch. Đây là dịp để những người mộ đạo tưởng nhớ đến thần Murugan – một vị thần tượng trưng cho trí tuệ, sức mạnh và đấu tranh chống lại cái ác.

Ước tính có khoảng hơn 1 triệu tín đồ theo đạo Hindu tập trung đến hang Batu vào dịp lễ Thaipusam này. Họ cùng nhau đi bộ một quãng đường khá dài để cầu nguyện và dâng lên thần Muragan những lễ vật truyền thống.

Đặc biệt, khi tham gia vào lễ hội Thaipusam để trải nghiệm du lịch Malaysia, du khách sẽ được chứng kiến màn nghi thức có phần rùng rợn là xiên những vật sắt nhọn lên cơ thể như một cách chứng minh bản thân trong sạch, đức hạnh của những người Hindu.

Lễ hội Hari Raya

Người Hồi giáo có tục lệ ăn chay trong vòng một tháng Ramadan để thanh lọc cơ thể. Vậy nên lễ Hari Raya ra đời nhắm đánh dấu sự kết thúc của tháng ăn chay này. Một điểm đặc biệt của lễ hội này là không có ngày cố định được tổ chức, mà mỗi năm sẽ quyết định ngày diễn ra theo sự nghiên cứu của tổ chức tôn giáo địa phương.

Trong ngày lễ Hari Raya diễn ra, người Hồi sẽ cùng nhau cầu nguyện, thực hiện phong tục “nhà mở”. Phong tục này nghĩa là người dân sẽ mời bạn bè đến chơi nhà và đãi khách những món ăn truyền thống để cùng nhau chuyện trò, thắt chặt thêm mối quan hệ bạn hữu.

Đến trải nghiệm du lịch Malaysia vào ngày diễn ra lễ hội này, du khách quốc tế chắc chắn sẽ được thưởng thức tất cả những món ăn lạ nhất, ngon nhất của người theo đạo Hồi tại các khu chợ đêm sầm uất.

Lễ hội Vesak

Sau khi trải nghiệm du lịch Malaysia tìm hiểu văn hóa đạo Hồi và đạo Hindu của người dân Malaysia, chúng ta hãy cùng đến với lễ hội lớn nhất của trong năm của nhà Phật trên đất nước này. Lễ hội Vesak được diễn ra vào ngày 15 tháng 4 âm lịch hằng năm, mà ở Việt Nam gọi là lễ Phật Đảng.

Trong lịch sử nhà Nhật, ngày 15 tháng 4 âm lịch là một ngày quan trọng nhất khi tương truyền rằng Đức Phật ra đời, tu thành chánh quả và Ngài nhập niết bàn đều vào ngày này. Ở Malasia, các Phật tử sẽ tề tựu đông đảo đến nhiều ngôi chùa địa phương vào trước bình minh để cùng nhau làm lễ. Cờ Phật giáo được treo đầy mọi nơi vào lễ Vesak. Trong các ngôi chùa từ lớn đến bé đều vang lên tiếng tụng kinh đều đặn, trang nghiêm.

Những người theo đạo Phật ở Malaysia cũng tin rằng làm việc thiện trong ngày lễ Vesak sẽ tích được nhiều công đức cho bản thân và gia đình. Vì vậy đi kèm cùng với lễ hội là những hoạt động hiến máu nhân đạo, phóng sinh cùng nhiều nghĩa cử cao đẹp khác được các tín đồ Phật giáo thực hiện.

Đất nước Malaysia là một nơi hội tụ đủ mọi cảnh đẹp cho đến nền văn hóa ẩm thực đặc trưng thú vị. Hành trình trải nghiệm du lịch Malaysia của du khách quốc tế cũng vì thế mà vô cùng lý thú và đáng nhớ. Chờ đợi gì mà chưa đi cùng Intertour ngay nào.

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH INTERTOUR VIỆT NAM
– Địa chỉ: 27 Nguyễn Thái Bình – Quận 1 – TPHCM
– Điện thoại: 028. 3822 9999
– Hotline: 0886.665 995 – 0961 118899 
– Email: welcome@intertour.com.vn

DMCA.com Protection Status