Hari Raya Haji ngày lễ ăn chay tại đảo quốc sư tử

Hari Raya Haji cột mốc quan trọng đối với những người theo đạo hồi tại Singapore. Đây là dịp lễ lớn trong năm đánh dấu cột mốc kết thúc chuỗi ngày ăn chay nơi đảo quốc sư tử. Ngày lễ ăn chay của người theo đạo hồi là ngày Ramadan. Ramadan là khoảng thời gian sám hối tỉnh táo đối với người Hồi giáo, với khoảng 30 ngày nhịn ăn từ sáng đến tối. Các tín đồ của đức tin cũng dành phần lớn thời gian để thờ phượng, những việc làm từ thiện và những hành động từ bi.

Hari Raya Haji chánh niệm và những kỷ niệm

Nhiều gia đình Malay ở Singapore tặng quần áo mới trong cùng một màu sắc – đàn ông mặc áo sơ mi rộng với quần dài được gọi là ‘baju Melayu’ và phụ nữ mặc ‘baju Kurung’, kết hợp áo và váy dài vừa vặn.

Lễ hội River Hongbao lễ hội đặc sắc tại Singapore

Ngày bắt đầu với một chuyến đi đến nhà thờ Hồi giáo, nơi những lời cầu nguyện đặc biệt được đọc. Sau đó, theo truyền thống, người Hồi giáo yêu cầu sự tha thứ từ những người lớn tuổi hơn cho bất kỳ sai lầm nào trong năm. Nhiều chuyến thăm được thực hiện để xem người thân và bạn bè, nơi các bữa tiệc nấu tại nhà đang chờ đợi.

Nếu bạn đủ may mắn để được mời đến một bữa ăn Hari Raya, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều món ăn được cung cấp – thịt bò ‘Rendang’ (thịt bò hầm cay), ‘sayur lodeh’ (rau nấu trong nước cốt dừa) và ‘Sambal’ (tương ớt) – cùng với gạo trắng mịn và ‘ketupat’ (bánh gạo).

Các món tráng miệng cũng ngon như vậy, đặc biệt là ‘kueh’ (bánh). Hãy thử ‘ondeh-ondeh’, tại các trung tâm đường gooey phát nổ trong miệng, hoặc ‘putu paging’, bánh gạo hấp với dừa nạo ngọt.

Ánh sáng tràn ngập trong lễ hội Hari Raya Haji

Một tháng dẫn đến Hari Raya, du khách có thể ghé qua Geylang Serai để thưởng thức lễ hội ánh sáng, những bóng đèn, quả cầu ánh sáng được trang trí khắp mọi nơi trên các con đường. Đặc việt dọc theo Đại lộ Sims và Đường Changi, ở giữa các ga tàu điện ngầm Paya Lebar và Eunos. Ngoài ra, cũng sẽ có một chương trình văn hóa chợ và hàng tuần mà du khách có thể tham dự để trải nghiệm những rung cảm lễ hội.

Một trong những điểm nổi bật của Hari Raya Aidilfitri phải nhắc đến là hành động những người phụ nữ tặng ‘baju Kurung’ đẹp nhất của họ, đôi khi đi kèm với khăn trùm đầu phù hợp (‘tudung’). Thường được làm bằng lụa hoặc batik nhuộm tay, màu sắc sống động, hoa văn sống động và đường khâu tinh tế dọc theo cổ áo của baju làm cho những bộ trang phục này trở nên đáng chú ý. Trang phục truyền thống này tiếp tục được mặc cho đến tận ngày nay vì nó thoải mái và thiết thực cho khí hậu ấm áp của Singapore.