Cùng tìm hiểu về ngày lễ Phật Đản trên đảo quốc sư tử

Lễ Phật Đản được đánh giá là một trong những dịp lễ lớn đối với những người theo đạo Phật tại Singapore. Dịp này, người ta cũng dùng oản cho các nhà sư và cho thức ăn những người nghèo khó. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngày lễ Phật Đản trên đảo quốc sư tử.

Những thông tin chính về ngày lễ Phật Đản trên đảo quốc sư tử

Singapore nổi tiếng là một trong những đất nước đa dạng về văn hóa, đa dạng về tôn giáo nơi có nhiều lễ hội truyền thống. Theo số liệu thống kê có đến hơn 70% người dân sống ở Singapore có nguồn gốc từ Trung Hoa. Chính vì vậy, đạo Phật là một trong những tôn giáo khá phổ biến nơi đây.

Với những người theo đạo Phật từ khắp mọi nơi trên thế giới, lễ Phật Đản là ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Lễ Phật Đản nhằm kỉ niệm ngày ra đời của đức Phật, đắc đạo và nhập Niết Bàn. Ngày lễ này được diễn ra vào 15 tháng 4 âm lịch và thường rơi và tháng 5 dương lịch hằng năm.

Vào ngày lễ Phật Đản những tín đồ Phật giáo sẽ tụ tập trước những ngôi chùa vào buổi bình minh để treo cờ. Việc treo cờ giúp thể hiện lòng thành kính đối với Đức Phật. Cùng với đó, trong ngày nay có vô số những hoạt động ý nghĩa diễn ra bao gồm: phóng sinh, làm từ thiện, tụng kinh, ăn chay, lau chùi tượng phật, hiến máu nhân đạo… người ta tin rằng vào ngày lễ Phật Đản nếu làm những việc thiện thì công đức sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Đồng thời khi làm những điều tốt đẹp mọi người sẽ nhận lại những điều xứng đáng.

Một trong những điểm đặc sắc diễn ra trong dịp lễ Phật Đản đó là lễ rước tượng Phật qua các đường phố. Các cộng đồng người theo đạo Phật ở Singapore sẽ tiến hành trang trí tượng phật và những khu phố mà lễ rước tượng phật diễn ra. Theo người dân Singapore lễ rước tượng Phật có ý nghĩa may mắn và nhận được sự phù hộ từ Phật.

Bên cạnh thể hiện lòng hiếu kính với Phật tổ, lễ Phật Đản cũng là dịp mà các tín đồ thể hiện sự kính trọng đối với bồ tất, các vị thần xuất hiện trong giáo lý của đạo Phật. Khi đến Singapore vào dịp lễ Phật Đản du khách sẽ được trải nghiệm trong bầu không khí náo nhiệt, đâu đó du khách sẽ cảm thấy được sự thành kính và sự yêu thương giữa con người với con người.